fbq('track', 'ViewContent');

พูดถึงเมือง New York ใครก็รู้ว่ามีแต่ของที่สุดในโลก ทีมงานTough & Tumble จะนำประสบการณ์ที่คลุกคลีกับวงการร้านตัดผมชายที่นี่มาเล่า เค้าจะมีดีขนาดไหน 10ร้านที่ว่ามีทั้งร้านไฮโซ จ่ายเงินบวกติ๊ปราวเกือบหมื่น ไปจนถึงร้านตัดผมใต้ถุนตึก ราคา25 เหรียญ ไปดูกันครับ..

1. Ludlow Blunt (Tommy Guns)

85 N. 3rd Street, Brooklyn, NY

tommygunsny.com

เป็นที่กล่าวขานว่าร้านLudlow Blunt คือหัวหอกของร้านตัดผมชายคลาสสิคยุคใหม่ (Retro-Modern) เริ่มโดยรัสเซลล์ แมนรี่ย์ ชาวอังกฤษย้ายกิจการมาเปิดร้านที่แมนฮัตตันในย่าน Lower East Sideในปี 2008 ด้วยความเชี่ยวชาญของช่างตัดผมและช่างทำสีผมในร้าน เมื่อเรื่องแดงออกไป ในที่สุดร้านก็ได้กลุ่มลูกค้าผู้หญิงแห่กันเข้ามาเป็นส่วนใหญ่ -- ลูกค้าประจำได้แก่ Tilda Swinton, Agyness Deyn ไปจนถึง Lady Gaga ที่แวะเวียนกันเข้ามาซอยผมอยู่เรื่อยๆ เมื่อร้านได้รับความนิยมชึ้นเรื่อยๆ Ludlow Bluntสาขาที่2 จึงถือกำเนิดขึ้นที่Wiliamsburg เมืองบรู๊คลินถิ่นเด็กแนว.. 

 

2. MADE MAN BARBER SHOP

170 West 23rd Street, NY

mademanbarber.com

"You're only as good as your last haircut." - Fran Lebowitz

"คุณจะดูดีแค่ไหน..อยู่ที่การตัดผมครั้งล่าสุดของคุณ" ถ้าคำพูดของฟราน เลโบวิทซ์ เป็นจริง เราขอแนะนำให้คุณมาตัดที่ MADE MAN BARBER SHOP จะได้หล่อไปอีกหนึ่งรอบเดือน แซม ชูล์พาเยฟ เจ้าของร้านหนุ่มวัย33ปี เติบโตมาด้วยครอบครัวที่ทำกิจกรรมร้านตัดผมมายาวนานเป็นร้อยปี ให้ความสำคัญกับการตกแต่งร้าน เพื่อให้บรรยากาศร้านตัดผมคลาสสิคโดยแท้จริง ของแต่งร้านเกือบทุกชิ้นเป็นของเก่าหายากส่งตรงมาจากสมัยยุคทองของฮอลลีวู๊ด ที่การตัดผมเป็นเรื่องจริงจังกันมาก เก้าอี้ตัดผม5ตัวในร้านใช้มาตั้งแต่สมัย1901 หรือประมาณ 114ปีที่แล้ว.. ใครสนใจไปตัดนั่งระวังๆนะครับ..

 

3. Fellow Barber

101 N 8th St Brooklyn, NY

fellowbarber.com

เจ้าของร้าน แซม บัฟฟ่า ที่เคยเปิดร้านซาลอนผู้หญิงที่เมืองซาน ฟรานซิสโก ตัดสินใจเปิดร้านตัดผมชายขึ้นบ้างที่นิวยอร์ค ถึงอย่างงั้นก็เถอะ แซมบอกว่าลูกค้าผู้หญิงจำนวนมากก็ยังตามมาใช้บริการในร้านตัดผมผู้ช้ายผู้ชายของเค้าอยู่ดี นอกจากบริการตัดผมอันดีเลิศ, ไถข้างแบบ undercut บ่อยๆครั้งได้ตัดโมฮอร์คสไตล์คล้ายทหารเกณฑ์ให้ลูกค้า ทางร้านยังมีบริการสุดเก๋ Hangover Treatment..บริการแก้เมาค้าง ด้วยสนนราคา 25 เหรียญ วันหลังเห็นทีต้องไปลอง.. ฟิ้ววว

 

4. Decatur & Sons

75 9th Ave, New York, NY

decaturandsons.com

October_DecaturSons_Hero_700x400.jpg

เมื่อคุณย่างกรายเข้าไปใน Decatur & Sons คุณคงกำลังรู้สึกเหมือนย้อนยุคกลับไปในปี 1950 ด้วยการแต่งร้านที่ต้องการเสนอภาพของการตัดผมอเมริกันดั้งเดิม (the vintage middle Americana) ร้านตั้งอยู่ในเชลซี มาร์เก็ต, นิวยอร์ค ซิตี้

D&S บริหารงานโดย ธอริน เดคาทัวร์ ทายาทรุ่นที่สามของตระกูลเดคาทัวร์ เล่าให้ฟังว่าตระกูลของเค้านานมาแล้วเคยทำงานตัดผมที่ร้าน F.S.C. Barber ก่อนที่ปู่เค้าจะมาเปิดร้านตัวเองในปี1940 ปณิธานของร้านคือการให้ประสบการณ์การตัดผมที่ลูกค้าพึงพอใจที่สุด และก็เหมือนว่าสิ่งที่ร้านตั้งใจไว้จะเป็นจริง เพราะล่าสุดนิตยสาร Detail พึ่งจัดอันดับให้ร้านนี้เป็นกระบี่มือหนึ่งในเรื่องการโกนเคราและขน ในเมืองนิวยอร์ค

 

5. Harry's Corner Shop

64 Macdougal Street, NY
harrys.com

เจ้าของเดียวกับWarby Parker ร้านแว่นออนไลน์ที่โด่งดังในนิวยอร์ค เจฟ ไรเดอร์ เริ่มธุรกิจจากการขายผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเองของผู้ชายในรูปแบบใหม่ คือเริ่มทำจากออนไลน์ แล้วค่อยสร้างร้านนี้ขึ้นมาเป็นหลักแหล่ง นอกจากบริการตัดผมชายแล้ว ร้านHarry's ยังขายผลิตภัณฑ์ชุดโกนหนวดสุดเท่ (เยี่ยมชม เว็บไซด์เค้าได้ครับ) และยังคิดค้นแอปพลิเคชั่นมือถือ"Cut Archive" ที่จะช่วยเซฟภาพทรงผมและการโกนหนวดของคุณครั้งนี้ เพื่อเก็บเป็นต้นแบบสำหรับการใช้บริการครั้งหน้า น่าสนใจใช่มั้ยล่ะครับ..

 

 

6. The Blind Barber

524 Lorimer St, Brooklyn, NY

blindbarber.com

มากกว่าแค่ร้านตัดผมชายทั่วไป เพราะนี่คือร้านตัดผมฮิปสเตอร์ตัวจริง The Blind Barber โด่งดังด้วยความเป็นร้านตัดผมผสมกับSpeakeasy บาร์ที่ซ่อนอยู่ทางประตูหลังร้าน พนักงานที่นี่ทุกคนถูกคัดเลือกมาด้วยไลฟ์สไตลล์และคาแรคเตอร์ที่เข้ากับร้านคือ เล่นสเก็ตบอร์ด, ชอบใส่เสื้อยืด, ใส่หมวกกลับหลัง และเล่นฟิตเนสเป็นครั้งคราว ..อะไรจะขนาดนั้นใช่มั้ยครับ.. ทางร้านเสนอบริการตัดผม, ซอย, แต่งเคราและหนวด ตบท้ายด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สมนาคุณทุกครั้งไป (ถึงเป็นร้านในดวงใจผู้เขียนเสมอมา 55..)

 

7. Esquires of Wall St.

14 Wall St New York, NY 10005

esquiresofwallst.com

NY-BC891_METRO1_D_20110812182104.jpg

ร้านตัดผมOld Schoolขนานแท้ ก่อตั้งในปี1932 โดยความช่วยเหลือทางการเงินของเจ พี มอร์แกน นายแบงค์ใหญ่อันดับต้นๆของโลก ที่ครั้งหนึ่งเคยพักอยู่ที่ชั้น32 ของตึกเดียวกันนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่ที่นี่มีแต่นักธุรกิจและนายแบงค์ที่ทำงานใน Wall Street ทางร้านให้บริการตัดผมพร้อมเสิร์ฟเบียร์ฟรี ..กลางวันแสกๆ ถ้าคุณเป็นคนไม่ชอบทานเบียร์ สามารถถามหาแอลกอฮอลล์ประเภทอื่นได้ที่ซ่อนไว้หลังตู้ไม้ผลุๆ..

 

8. RUDY’S BARBERSHOP

33 Grand St., Williamsburg, NY
rudysbarbershop.com

อีกหนึ่งร้านตัดผมUnisex ที่โด่งดังมาจากเมืองซีแอตเทิ้ล (มีอีก2สาขาคือ ลอสแอนเจลลิส และ พอร์ทแลนด์) สำหรับสาขาที่นิวยอร์คมีบริการตัดผมทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเล็มผม, ทำสี หรือให้ช่างออกแบบทรงผมย้อนยุคแบบยุค80'sมาเอง ปัจจุบันRudy's ร่วมงานกับแบรนด์คอสเมติกดังDavine ที่มีชื่อเสียงด้านEco-Friendly ในการผลิตคอลเลคชั่น วิตามิน, Body-care โปรดักซ์, แชมพู, คอนดิชันเนอร์ ไปจนถึงครีมอาบน้ำ ผลิตภัณฑ์เซตนี้นอกจากเน้นเรื่องSustainability แล้วยังเน้นเรื่องPackaging ที่สวยงาม ดั่งคำพูด CEOของบริษัทที่ว่า "ดีไซน์ที่ดีใช้ได้กับทุกเพศ"..

 

9. Barbiere

246 E 5th St New York, NY 10003

barbierenyc.com

เมื่อผ่านมาแถว East Village คุณอาจจะต้องตะลึงงันเมื่อได้เห็นทางเข้าของร้าน Barbiere ที่ผนังถูกประดับไปด้วยเหรียญเพนนี ผ่านเข้ามาในร้านพบกับบรรยากาศร้านตัดผมอิตาเลี่ยนแท้ที่ๆ เจมส์ ฟรังโก้ ชอบมาใช้บริการ บรรยากาศภายในตราตรึงไปด้วยของแต่งร้านวินเทจ เครื่องเล่นแผ่นเสียงเก่า และกลิ่นหอมอบอวลของยูคาลิปตัส..

 

10.  Denny Moe's Superstar Barbershop

2496 Frederick Douglass Blvd New York, NY 10030

dennymoesworld.com/

นี่คือสวรรค์บนดินของคนรักการตัดผม Danny Moe's Superstar ร้านตัดผมชื่อดังที่สุดในย่าน Harlem บริหารงานโดยช่างใหญ่ Denny Moe ร้านนี้ถือเป็นร้านขวัญใจในหมู่คนดำอย่างแท้จริง ดูได้จากลูกค้าเจ้าประจำอย่าง Ne-Yo และ เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ สโลแกนของร้านตั้งได้แสบทรวงมาก

""The bitterness of poor quality is remembered long after the sweetness of low price is forgotten."

"ความสุขชั่วครู่ของการตัดผมร้านถูกๆ ในที่สุดจะเปลี่ยนเป็นความขมขื่น เมื่อรู้ว่าได้ทรงผมเฮงซวยกลับมา"

 

ถึงจะตัดผมที่ร้านสุดเทพแค่ไหน ที่สำคัญไม่แพ้กันคือการเซตผม เซตผมทุกวันของคุณให้มีสไตล์อย่างนิวยอร์คเกอร์ ด้วยตัวช่วยชั้นยอดอย่าง Tough & Tumble Lava Pomade นวัตกรรมแต่งผมจากเมืองบรู๊คลิน, นิวยอร์ค แวะชมเว็บไซด์ที่ toughandtumble.com, FB Page หรือ สอบถามเพิ่มเติมที่ Line: ttbrooklyn

Contact Banner-02.jpgWritten by:

Lory Pongpol


Source:

vogue.com/866737/the-new-breed-of-mens-barbershop-isnt-just-for-the-boys/

untappedcities.com/2013/09/12/a-cut-above-the-rest-decatur-sons-barbershop-chelsea-market/

ny.racked.com/maps/check-out-16-of-the-best-indie-barbershops-in-nyc

 

 

Comment