fbq('track', 'ViewContent');

"Our condolence to all those people we love and lose.."

-แด่ผู้ที่สูญเสียในเหตุการณ์วินาศกรรม -

การก่อการร้าย คือการใช้ความรุนแรง, การก่อวินาศกรรม เพื่อเหตุผลทางการเมือง หรือเพื่อลัทธิ,ศาสนา.. คนไทยอาจจะไม่คุ้นเรื่องเหล่านี้เท่าประเทศอื่นๆนัก เพราะประเทศเราไม่ได้โดนโจมตีหนัก และบ่อยครั้งเท่ากับประเทศอย่างอเมริกา หรือประเทศแถบมิดเดิลอีสท์ ที่การก่อร้ายเกิดขึ้นเป็นประจำ.. ฉะนั้นเรายังไม่มี การเตรียมการสำหรับการรับสถานการณ์มากนัก  ทางทัฟแอนด์ทัมเบิ้ล รวมเอาแผนการคร่าวๆที่ทำให้คุณเบาใจ เมื่อต้องอาศัยอยู่ในเมืองที่ ประสบเรื่องเหล่านี้..

1. อย่าตกอยู่ในความกลัว

เพราะชีวิตต้องเดินต่อไป ไม่มีประโยชน์อะไรที่คุณจะกลัว กลับกันคุณควรยอมรับสถานการณ์ เตรียมตัวรับมือกับมัน หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสี่ยงต่ออันตราย.. สถานที่ที่แออัดด้วยผู้คน จะเสี่ยงต่อการเป็นเป้าโจมตีของผู้ก่อการร้าย เพราะสามารถสร้างความเสียหายได้มาก 

สถานที่ ที่มีความเสี่ยงได้แก่ สถานที่ราชการ, สนามบิน, ย่านธุรกิจ, สถานที่สำคัญของเมือง


2. ศึกษาความรู้เกี่ยวกับการก่อการร้าย

attacks-by-type.jpg

ข้อมูลจากFBI 25ปีหลัง บ่งบอกว่าการก่อร้ายส่วนใหญ่ 70% เป็นการก่อวินาศกรรมโดยใช้การใช้ระเบิด รองลงมาคือการวางเพลิง และ 75% ของชาวอเมริกัน เชื่อว่าการก่อร้ายจะต้องเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ แต่เพียงแค่40% ที่มีแผนรับมือเพื่อปกป้องคนที่เค้ารัก เมื่อเกิดเหตุ

"ความรู้คือหัวใจ" ในการเตรียมการณ์รับมือ คุณสามารถหาความรู้ความเข้าใจในสถานการณ์ได้ง่ายๆ แค่เสริชGoogle หรือ เว็บไซด์ terrorismwatch.org/

ความรู้ ความเข้าใจสถานการณ์ ก่อให้เกิดสติ และการแก้ปัญหา

ความรู้ ความเข้าใจสถานการณ์ ก่อให้เกิดสติ และการแก้ปัญหา


3. เฝ้าระวัง

ในระดับสากล การเฝ้าระวังจากคนทุกคนในสังคม คือการป้องกันการเกิดการก่อการร้าย ที่ได้ผลที่สุด.. นี่คือหลักการสังเกตุ สัญญาณของผู้ที่จะก่อการร้าย (ถูกพัฒนาจากหน่วยงาน MTA เมืองนิวยอร์ค เมืองที่ตกเป็นเป้าก่อการร้ายที่สุดแห่งนึงของโลก)

1. จับตาผู้ที่ มีพฤติกรรมคอยสอดส่องกิจกรรมในสถานที่สำคัญ หรือคนเยอะๆ

2. เฝ้าระวังบุคคล หรือ หน่วยงาน ที่พยายามเสาะหาข้อมูลทางการทหาร

3. คอยสังเกตุ บุคคลที่พยามทดสอบระบบรักษาความปลอดภัย

4. ระวังคนที่มีพฤติกรรม ครอบครองอาวุธทั้งหลาย

5. จับตาบุคคลแปลกหน้า ที่เข้ามาในบริเวณ

6. คอยดูพฤติกรรมรอบข้างในตอนกลางวันที่ไม่ปกติ เพราะผู้ก่อการร้าย มักมีการซักซ้อม ในช่วงกลางวัน

7. ทรัพย์สินที่ถูกทิ้งไว้ตามที่ต่างๆ โดยไม่มีเจ้าของ ควรรายงานเจ้าหน้าที่โดยด่วน


4. งดเผยแพร่รูปหดหู่, ความรุนแรง, ข่าวปลอม

หมั่นกลั่นกรองข้อมูล ที่หลั่งไหลเข้ามาในโซเชี่ยลมีเดียร์ ก่อนแชร์อะไร เพราะข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยัน, ข่าวปลอม สามารถทำให้สถานการณ์ทั้งหมดแย่ไปกว่าเดิม ..จรรยาบรรณก็สำคัญ รูปที่รุนแรง, ความสูญเสีย ก่อให้เกิดความโศกเศร้ากับทุกคน โดยเฉพาะญาติมิตรของผู้ประสพภัย..


5. มองบวก

ในสถานการณ์แย่ๆ บางครั้งก็มีเรื่องดีๆเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว ลองนึกภาพเมื่อเกิดเหตุ.. พ่อแม่โทรหาลูก เพื่อนฝูงโทรเช็คกันด้วยความเป็นห่วง ผู้คนมากมายให้ความช่วยเหลือโดยที่ไม่รู้จักกัน.. นี่คือสิ่งที่ยืนยันว่ายังมีมิตรภาพดีๆ ที่หล่อเลี้ยงสังคมเรา.. ทำใจให้สบาย แล้วรอเจ้าหน้าที่สะสางสืบหาจับตัวคนร้ายดีกว่า..


Written by:

Lory Pongpol

Source:

http://safesoundfamily.com/p/family-safety-terrorist-attacks/

Images: Pinterest & Google

Comment