fbq('track', 'ViewContent');

ผมเป็นคนชอบประสบการณ์โร๊ดทริปมาก ได้เดินทางมากมายหลายเส้นทางในอเมริกา 6วัน จากฝั่งอีสต์ขับยาวไปโผล่ฝั่งเวสต์ ค้นพบว่าการเดินทางในโร๊ดทริปนั้นไม่ได้สำคัญที่จุดหมาย แต่เป็นบรรยากาศระหว่างเดินทาง ที่เกิดระหว่างผู้ร่วมผจญภัยนี่ล่ะ ที่เป็นไฮไลท์ของการเดินทาง ลองไปดู 7 เหตุผลที่ คุณควรเตรียมรถและโทรนัดเพื่อนเพื่อออกไปผจญภัยสุดสัปดาห์นี้..

 

1. เพราะชีวิตคือการเดินทาง

คุณเคยรู้สึกว่าตัวเองติดอยู่ในหนังเรื่อง GroundHog Day รึปล่าว ที่ตื่นขึ้นมาทุกๆวัน ทุกอย่างวนเวียนไปเป็นกิจวัตรเดิมๆที่แสนน่าเบื่อ ตื่นเช้า-รถติดขาไป-ทำงาน-รถติดขากลับ-หลับ.. ความเบื่อความเครียดก่อตัวขึ้นโดยคุณไม่รู้ตัว ลองปลดปล่อย ออกจากวงจรและเมืองที่แสนวุ่นวาย เดินทางไปในที่ๆคุณไม่เคยไปซะบ้าง


2. เป็นทริปที่เต็มไปด้วย อิสระภาพ

ทุกอย่างมีความยืดหยุ่น เมื่อเวลาคุณเดินทางด้วยรถที่คุณขับเอง ควบคุมได้เอง ไม่ต้องขึ้นอยู่กับตารางรถไฟ, รถบัส, ไฟล์ทเครื่องบินอีกต่อไป คุณนึกอยากสนุกออกนอกเส้นทางตอนไหนก็ได้ คุณอาจจะพบเจอคนท้องถิ่นที่แนะนำกิจกรรมสนุกๆ ได้ทำอะไรแปลกๆหลุดโลก ไม่ต้องสนใจสายตาใคร


3. ได้เวลาสังสรรค์กับเพื่อนเก่า

ยังจำวันเวลาเก่าๆที่เราสังสรรค์แบบไม่คิดชีวิตกับเพื่อนสมัยเด็ก ทุกวันนี้ เมื่อทุกคนโตขึ้น ต่างคนต่างแยกย้ายไปมีชีวิตการงาน ความรับผิดชอบที่แตกต่าง การจะจัดเวลานัดเจอกันยิ่งยากลำบากขึ้นทุกที ลองวิธีนี้ซิครับ.. นัดเพื่อนทุกคนกลับมาร่วมการผจญภัยครั้งใหม่ พร้อมแชร์ประสบการณ์ รำลึกความทรงจำเดิมๆ ที่หายไประหว่างช่วงที่คุณเด็กจนโตกลายเป็นผู้ใหญ่ ลองดูแค่3-4วัน รับลองว่ากลับมาซี้ปึ้ก ยิ่งกว่าเดิม!


4. เทคโนโลยีเอื้ออำนวย

ตั้งแต่มีระบบGPS Mapในมือถือ การสุ่มขับรถไปที่ไหนไกลๆก็ดูง่ายยิ่งขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะกับทริปที่ปล่อยไหล ไม่มีแพลนเช่นนี้ เพื่อนๆในรถอาจช่วยกันเสิร์ชหาร้านอาหารอร่อยๆระหว่างทาง เพื่อเติมพลัง นอกจากนี้ระบบเทคโนโลยีแผนที่มีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะเวลาฉุกเฉิน ต้องการหาปั๊มน้ำมัน หรือ หาสถานีอนามัยที่ใกล้ที่สุด ความปลอดภัยสำคัญครับผม..


5. ค่าน้ำมันไม่โหดร้าย..เกินไป

giphy (14).gif

ปัจจัยสำคัญมากๆอีกอย่างคือ พิจารณาตามความคุ้มค่าเชิงเศรฐศาสตร์แล้ว ช่วงเวลานี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะสตาร์ทรถออกเที่ยว เพราะค่าน้ำมันในตลาดไทย และตลาดโลกยังอยู่ในขาลง แก๊สโซฮอลราคาไม่ถึง30บาทต่อลิตร.. ช่วงนี้นาทีทอง รีบไปเถอะครับ ก่อนมันจะดีดตัวขึ้นมา


6. ได้เวลาอัพรูปใหม่ๆใน Instagram

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การมีรูปถ่ายสวยๆแชร์กับเพื่อนในโลกโซเชี่ยวมีเดีย เป็นเรื่องที่คูลเหลือเกินในยุคสมัยนี้ งั้นรออะไรอยู่หยิบจับกล้องGoProคู่ใจ แล้วออกไปผจญภัยกันกับเพื่อนๆ ลั่นชัตเตอร์กันในบรรยากาศทิวทัศน์ใหม่ๆ หรือใครอยากดูดีมีสไตล์ก็เตรียมพร๊อพกันมาถ่ายรูป เช่ารถเก่าเท่ๆ มีกีต้าร์มาสันทนาการณ์ ผู้หญิงก็เตรียมที่คาดผมโบราณ แต่งเป็นแนวยิปซี ผู้ชายใส่เสื้อกล้ามสบายๆ ทำผมทรงวินเทจ โดยใช้โพเมดทัฟแอนด์ทัมเบิล แค่นี้ก็ได้สไตล์เท่ๆแล้ว ต่อไปก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการถ่ายรูปแล้วล่ะ


7. เพราะนี่คือประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน

เมื่อคุณอยู่ในโร๊ดทริป แค่เตรียมรถ + เงิน +อาหารนิดหน่อย+เส้นทางคร่าวๆ พยายามหลีกเลี่ยงทุกอย่างที่เตรียมการไว้ เพราะมันคือประสบการณ์บนถนน บนรถที่ติดล้อ เลิกถามคำถามๆ จะพวก "เมื่อไหร่จะถึง" เพราะทุกอย่างการพักผ่อนแบบสนุกสนาน, การแกล้งกันระหว่างเพื่อน, ทิวทัศน์ภูเขาน้ำตก และบทสนทนา นี่คือประสบการณ์เที่ยวที่จะจำกันไปได้อีกนาน เมื่อคุณได้ทำอะไรตามใจ จอดรถไหนก็นอนนั่น ตั้งแคมป์บาร์บีคิวริมทะเลสาบ นอนนับดาวบนรถ พลางจิบเบียร์เย็นๆ ที่เตรียมไว้ในกระติก ..ขอให้สนุกกันครับทุกท่าน..


Written by:

Lory Pongpol

Source:

http://www.off-the-path.com/2013/08/5-reasons-why-you-should-road-trip/

http://www.off-the-path.com/2013/01/how-to-prepare-a-road-trip/

http://giphy.com/

Comment