fbq('track', 'ViewContent');

รู้มั้ย? ในชีวิตผู้ชายคนนึง คุณต้องสระผมไม่ต่ำกว่า 24,000ครั้ง นั่นแค่นับคร่าวๆ.. ถ้าคุณรักสะอาดหน่อย ก็คูณด้วยสองเข้าไป ตัวเลขก็ราวครึ่งแสน.. คิดดู นี่มันหนึ่งในกิจกรรมสำคัญในชีวิตกันเลยนะ.. บางคนผมร่วง บางคนผิวแห้งเป็นผื่น ก็โทษไปที่กรรมพันธ์ มันไม่ใช่อย่างงั้นซะทีเดียว.. ลองใส่ใจแล้วลองเข้าไปดูรายละเอียด การสระผม-อาบน้ำที่ถูกที่ควร น่าจะดีไม่น้อย.. อย่าปล่อยให้ 6พฤติกรรมที่ผิดเหล่านี้ลอยนวล.. ลองดู!

  1. สระผมทุกครั้ง ที่อาบน้ำ

สระทุกครั้ง ผมพังพอดี.. คุณไม่จำเป็นที่ต้องสระผมทุกครั้ง เมื่อต้องอาบน้ำ.. เพราะทุกครั้งที่คุณสระผม นอกจากเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรก ยังเป็นการชะล้างน้ำมันในเส้นผมและหนังศีรษะคุณ และเมื่อไหร่ที่น้ำมันธรรมชาติเหล่านั้น ถูกชะล้างเกินจำเป็น.. ทำให้ผมเสียสมดุลย์ เกิดภาวะหนังศีรษะแห้ง เส้นผมฟีบแบน และไม่แข็งแรงขึ้นได้.. สระแบบวันเว้นวัน หรือ ถ้าคุณอาบน้ำ2ครั้ง/วัน ก็เลือกสระแค่เช้าหรือเย็นรอบเดียว.. เพื่อสุขภาพหนังศีรษะที่ดีกว่า

maxresdefault (33).jpg

2. เอาสบู่สระผม.. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงเกินเหตุ

ps_products3.jpg

เป็นผู้ชายง่ายๆ ใช่ว่าต้องสระผมด้วยผลิตภัณฑ์อะไรก็ได้.. หลายครั้งที่ผู้ชายให้สบู่เหลว หรือแชมพู-สบู่ แบบทูอินวันสระผม โดยหารู้ไม่ว่านั่นคือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงเกินเบอร์ที่ศีรษะเรารับได้.. นั่นเพราะสารประกอบของสบู่ จำพวกซัลเฟลต มีฤทธิขจัดคราบไคลบนชั้นผิวหนัง ไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะมาสัมผัสโดยตรงกับหนังศีรษะ ..เส้นผมที่ถูกสระจะกระด้าง เพราะค่าPH- ที่สูงเกินจำเป็น.. ทางที่ดี เลือกผลิตภัณฑ์ให้ดี แชมพูสระผมที่อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอจะดีกว่า

 

3. รีบล้างไปไหน ..ออกไม่หมด ตกค้าง

สำหรับชายสายใจร้อน บางทีอาบน้ำเหมือนวิ่งผ่านน้ำ.. ใช้เวลากับมันอีกหน่อย ยิ่งถ้าเส้นผมคุณมีการใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผม พวกแว๊กซ์-สเปรย์ คุณอาจต้องการเวลาพิเศษ อีก2-3นาทีในการสระ และนวดเส้นผม.. เพื่อมั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นถูกชะล้างออกทั้งหมด..

Screen Shot 2018-10-25 at 5.42.25 AM.jpg
01 SHAMPOO แชมพูจากทัฟแอนด์ทัมเบิล ที่ออกแบบมา เพื่อขจัดผลิตภัณฑ์แต่งผมอย่างหมดจรด และบำรุงด้วยคาเฟอีน+ไบโอติน สกัด

01 SHAMPOO แชมพูจากทัฟแอนด์ทัมเบิล ที่ออกแบบมา เพื่อขจัดผลิตภัณฑ์แต่งผมอย่างหมดจรด และบำรุงด้วยคาเฟอีน+ไบโอติน สกัด

4. น้ำร้อนไป ไปฝึกมาใหม่..

Screen Shot 2018-10-25 at 5.14.01 AM.jpg

ในเชิงวิทยาศาสตร์แล้ว การใช้น้ำอุณหภูมิสูงจะช่วยขจัดคราบสกปรกออกได้ดีกว่า น้ำที่อุณหภูมิห้องปกติ.. แต่เราแนะนำให้คุณอาบน้ำอุ่นแต่พอดี ที่ประมาณ40-45องศา.. เพราะหากคุณสระผมที่อุณหภูมิสูงเกินจำเป็น มันจะทำให้หนังศีรษะคุณแห้ง นำไปสู่การทำลายเส้นผมระยะยาวกันเลยทีเดียว.. เคล็ดลับอีกอย่างคือการเปิดน้ำเย็น ตอนช่วงโค้งสุดท้ายของการสระ จะทำให้เส้นผมคลายตัว ทนทานกับการขูดขีด และเงางามขึ้นอีกด้วย..

5. ครีมนวดไม่จำเป็น แต่ต้องมีกันบ้าง

ครีมนวดเหมือนเป็นสิ่งไม่จำเป็นสำหรับผู้ชายอย่างเรา โดยเฉพาะคนผมสั้นๆ.. แต่จริงๆแล้วการปรับสภาพผมด้วยครีมนวด สัปดาห์ละ 2-3ครั้ง จะทำให้ผมคุณจัดทรงง่าย ได้ดั่งใจขึ้น.. นั่นก็เพราะครีมนวด ช่วยปรับสภาพผมจากPH- หลังจากการสระด้วยแชมพู เพื่อให้กลับมาเป็นค่าPHกลาง ลดการชี้ฟูของเส้นผมโดยตรง..

Screen Shot 2018-10-25 at 5.13.30 AM.jpg
02 Conditioner ครีมนวดจากทัฟแอนด์ทัมเบิล ปรับคืนสภาพผมด้วย Argan Oil สกัด

02 Conditioner ครีมนวดจากทัฟแอนด์ทัมเบิล ปรับคืนสภาพผมด้วย Argan Oil สกัด

6. เช็ดผมแรง ค่าเสียหายแพงกว่าที่คิด

ข้อนี้คือบ่อนทำลายที่แท้ทรูของเรื่องทั้งหมด ว่ากันตามหลักสรีระของเส้นผม เมื่ออยู่ในความชื้นจะตกอยู่ในสภาพเปราะบาง อ่อนไหวต่อความเสียหายที่สุด ถ้าคุณใช้ผ้าขนหนูขย้ำ แบบถึงไหนถึงกัน.. สิ่งที่ตามมาคือเส้นผมจำนวนมาก จะกระจุยตามแรงเหวี่ยงของเส้นใยผ้า ..ควรรอให้ผมเสด็จน้ำ พอหมาดๆซัก5-10นาที เอาเวลาไปแปรงฟัน โกนหนวดซักพัก ค่อยใช้ผ้าซับเบาๆ แล้วเป่าแห้ง ปลอดภัยกับการหลุดร่วงของเส้นผมโดยไม่จำเป็น

Screen Shot 2018-10-25 at 5.26.13 AM.jpg

Written by: Lory Pongpol

Source: Askmen.com


1-2-3 SHOWER

Comment