fbq('track', 'ViewContent');

หนึ่งในคำถามยอดฮิตจากทางบ้าน.. "ทำไมผมที่เซตไว้อย่างดี ถึงตก..ไม่อยู่ทรงระหว่างวัน??" ทางทัฟแอนด์ทัมเบิล ได้อัญเชิญผู้รู้อย่าง "โรบิ้น เจมส์" บล๊อคเกอร์ทรงผมผู้ชายชื่อดังจากลอนดอน มาตอบคำถามนี้ ซึ่งก็ง่ายๆ ประกอบด้วย5เหตุผลนี้

1| การตัดผมอย่างมีโครงสร้าง (Structure)

แทบจะเป็นข้อที่สำคัญที่สุดเลย สาเหตุที่ผมคุณมันแปล้ฟีบระหว่างวัน ก็เพราะมันไม่ได้อยู่ในทรงที่เอื้อแก่การเซตให้มีวอลุ่ม.. โรบิ้น บอกว่าการตัดผมต้องมีการวางแผนเผื่อไว้ เราไว้ด้านหน้าให้ยาว แต่ช่วงด้านหลัง และตรงกลางต้องสั้นลง(ตามรูป) เพื่อช่วยลองรับน้ำหนักผม เวลาเสยกลับมานั่นงัย.. เป็นการสร้างโครงสร้างเพื่อให้ประคองเส้นผมกันเอง.. 


Blog Cover25334-43.jpg

2| การเตรียม และการสระผม (Preparation)

หลายคนจะพลาดกันเพราะข้อนี้.. เชื่อหรือไม่ หลายๆครั้งที่คุณสระผม ผลิตภัณฑ์แต่งผมที่คุณใช้บนหัว ยังคงค้าง เพราะล้างออกไม่หมด ซึ่งมันทำให้สภาพเส้นผมคุณอิ่มไปด้วยสารตกค้าง เหนียวกรัง และไม่อยู่ในสภาพที่จะเซตใหม่ได้ดี ..ถ้าสังเกตในร้านตัดผม เค้าจึงสระผมคุณ สระแล้วสระอีก 2-3รอบ เพราะนั่นคือความรอบครอบที่จะทำให้เส้นผมเชื่อง และรับผลิตภัณฑ์เซตผมที่คุณกำลังจะละเลงลงไปได้ดี..

ไอเท็มแนะนำ Volume mousse จาก L'oreal

ไอเท็มแนะนำ Volume mousse จาก L'oreal

การใช้ Pre-styling product ชนิดเบาๆ อย่างเช่นพวกมูส หรือ โพเมดสูตร light-hold ก็จะช่วยทำให้ผมมีวอลุ่มได้ดี ก่อนทำการเซตจริง


3| เซตให้ถูกทาง (Styling)

ไอเท็มแนะนำ โพเมด03 Black Lava จาก ทัฟแอนด์ทัมเบิล

ไอเท็มแนะนำ โพเมด03 Black Lava จาก ทัฟแอนด์ทัมเบิล

เหตุที่ทำให้ผมฟีบแปล้ระหว่างวันอีกอย่างคือ การใช้ผลิตภัณฑ์เซตผมแบบผิดๆ คือใช้เยอะไป-น้อยไป, ใช้ไม่ถูกกับลักษณะเส้นผมส่วนบุคคล.. ถ้าหนุ่มเอเชียอย่างเราๆ เส้นผมหนา เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่Strong Holdหน่อย แต่ต้องใช้ให้ถูกวิธี คือกระจายตัวให้ทั่วหัวแบบสม่ำเสมอ.. เพราะถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์โพเมดชนิดheavy แต่ใส่อัดตรงที่ใดที่หนึ่งมากๆ จะกลายเป็นการรั้งผม ให้หนัก เซตไม่ขึ้น.. เพราะฉะนั้นก่อนการเซต วอร์มโพเมดในมือให้อุ่น และชะโลมให้ทั่วๆ จะได้วอลุ่มพองๆ ไม่เหนียวเหนอะที่ใดที่หนึ่ง


4| การซ่อมระหว่างวัน (fixing)

แน่นอนว่าระหว่างวันผมคุณจะต้องโดนลม เป็นเหตุให้ต้องเสียทรง ผมล้มไม่เป็นท่า.. ฉะนั้นการซ่อมแซมทรงผมถือเป็นสกิลนึงที่สำคัญ เคล็ดลับอย่างนึงคืออย่าพยายามแก้ผมคุณตอนที่กำลังเปียก จากเหงื่อเพราะมันจะทำให้ทุกอย่างแย่ลง.. พยายามให้ผมคุณแห้งก่อน หรืออยู่ในที่เย็น(หน้ากระจกห้องน้ำเป็นต้น) แล้วค่อยๆจัดทรงทีละนิดพอเข้าทรง ใส่โพเมดเพิ่มอีกนิด หรือสเปรย์ซ้ำซะหน่อยจะช่วยให้อยู่ทรงขึ้น

สาเหตุสุดท้ายคือ คุณอย่าลืม"โลกความเป็นจริง" เราไม่ได้อยู่ในโลกจินตนาการแบบดิสนี่ย์แลนด์ แต่โลกนี้มีกฎแรงดึงดูด, ความร้อน-ความชื้น (ประเทศไทยนี่อาการหนัก) ไหนจะการเล่นกีฬาเหงื่อมาเป็นโอ่ง เพราะฉะนั้นการที่ผมตกเล็กน้อยเป็นเรื่องธรรมชาติ.. เราไม่ต้องดูเป๊ะเว่อร์ทุกวินาทีในหนึ่งวันหรอก เพราะความเท่ไม่สมบูรณ์แบบ ก็เป็นเสน่ห์หนึ่งของผู้ชายอย่างเรา.. จริงมั้ยComment