fbq('track', 'ViewContent');

นึกถึง มาเฟีย หลายคนคงคิดว่าเป็นแก๊งก่ออาชญากรรมเล็กๆ ทั่วไป แต่แท้จริงแล้ว มาเฟียเป็นรูปแบบการดำเนินธุรกิจอย่างนึงที่จริงจังเอามากๆ (ธุรกิจไม่ถูกกฏหมายแน่นอน) มีประเพณีขององค์กรณ์ที่ชัดเจน อีกทั้งยังมีสไตล์ความดิบเถื่อน สุขุมนุ่มลึก ที่เป็นตัวของตัวเองเอามากๆ ..ทัฟแอนด์ทัมเบิลเลือกมา 10 แก๊งค์มาเฟียทั่วโลก ที่โหดสัส ชนิดที่ไม่มีใครกล้าตบหัวเป็นแน่.. ไปดูกัน

1| YAKUSA

ยากูซ่า หรือรู้จักในญี่ปุ่นว่า โกคูโด้ เป็นแก๊งมาเฟียไม่กี่แก๊งบนโลกที่ ทำงานตั้งบริษัทอย่างเปิดเผย มีตึกอ๊อฟฟิซใหญ่โต,นามบัตรพนักงาน เหมือนบริษัทอื่นๆทั่วไป.. พวกยากูซ่าดังๆ จะได้ลงข่าวก๊อสสิปในหน้าหนังสือพิมพ์ราวกับเป็นเซเลปดีๆนี่เอง อยากเช็คว่าใครเป็นยากูซ่า สังเกตุได้จากยูนิฟอร์มสีดำล้วน และปลายนิ้วก้อยด้วนๆ (ลูกน้องในแก๊งต้องทำการ "ยูบิซูเมะ" เฉือนปลายนิ้วก้อย เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อลูกพี่ ) ..ยากูซ่า ได้รับความนับถืออย่างกว้างขวาง และมีบทบาททางการเมืองในประเทศญี่ปุ่น


2| 18th Street Gang

มาเฟียแก๊งค์นี้รู้จักกันในนาม แก๊งค์เด็กนรก เพราะมาเฟียแก๊งค์นี้ จะรับสมาชิกตั้งแต่รุ่นเด็กอนุบาล และประถม เพื่อนำไปปั้น ฝึกฝีมือตั้งแต่เยาว์วัย เพราะฉะนั้นจะมีความจงรักภักดีสูง และกล้าบ้าบิ่นเป็นพิเศษ ตั้งรกรากในเมือง ลอสแองเจลลิส ว่ากันว่ามีสมาชิกในสหรัฐร่วมๆ 3หมื่นคน


3| Hell Angel

เฮล-แองเจิล หรือภาษาไทยว่า เทวดาซาตาน เป็นคลับมาเฟียของนักบิดฮาร์เล่ เดวิดสัน ที่มีสมาชิกแพร่หลายไปทั่วอเมริกา ขึ้นชื่อในเรื่องความรุนแรง ธุรกิจค้าประเวณี และค้าขายยาเสพติด.. นโยบายของแก๊งคือ พวกเราคือสิงห์มอเตอร์ไซด์ ส่วนใครจะมีเรื่องอะไร จัดการไปเลย..


4| RUSSIAN MAFIA

ที่มาของคำ "โหดสัสรัสเซีย.." น่าจะมีเค้ามูลมาจาก แก๊งมาเฟียรัสเซียแก๊งค์นี้ ที่เจ้าหน้าที่FBI ระบุว่าเป็น กลุ่มมนุษย์ที่โหดร้ายที่สุดบนโลกมนุษย์.. มาเฟียรัสเซีย มีการแบ่งยศระดับขั้นด้วย รอยสักบนร่างกาย และดำเนินยุทธวิธีแยบยล แบบกองทัพทหาร.. แก๊งค์นี้มีสมาชิกถึง 3แสนคน กระจายตัวอยู่ใน 450องค์กร


5| Mungiki

แก๊งมาเฟียโคตรอันตรายจากแอฟริกานามว่า มันคิกี้ องค์กรประกาศตัวว่าเป็นมากกว่ากลุ่มก่ออาชญกรรม คือเป็นเหมือนกับศาสนาของชาวเคนย่า.. แก๊งค์นี้ต่อต้านวัฒนธรรมตะวันตกทุกรูปแบบ รายได้หลักคือการเก็บค่าคุ้มครองจากสลัม และ คุมธุรกิจแท๊กซี่ทั้งหมด.. เกิดเหตุการณ์ยิงกันในประเทศทีไร ตำรวจเคนย่าชี้ "มาเฟียมันคิกี้" เป็นผู้ต้องสงสัยรายแรกเสมอ


6| Montreal Mafia: The Rizzutos

montreal-mafia-rizzutos.jpg

ริซซูโต้ ตระกูลมาเฟียเก่าแก่ในแคนนาดา .. มีธุรกิจก่อสร้างใหญ่โตที่สุดในเมืองมอนทรีอัล แล้วแผร่อิทธิพลไปถึงเมืองควิเบกและคลอบคลุมทั้งแคนนาดา หลังจากชัยชนะจากสงครามมาเฟียกลางเมือง (Mafia War) ในแคนนาดาปลายยุค70's ..ต้องสูญเสียสมาชิกระดับแกนนำ ที่ถูกตำรวจจับกุม และถูกลอบสังหารโดยคู่อริ ไปจำนวนมาก


7| Chinese Triads

Chinese Triad หรือ สามพยัคย์แดนมังกร เป็นองค์กรมาเฟียลับอยู่ในฮ่องกง และจีน.. ทางการสหรัฐรายงานว่า แก๊งค์มาเฟียนี้ รับจ้างพาคนผิดกฏหมายเดินทางเข้าสหรัฐ ไม่ต่ำกว่าปีละ 1 แสนคน ..นอกจากนี้ มาเฟียแก๊งค์จีนนี้ ยังถนัดการพิมพ์ธนบัตรปลอม อีกด้วย ..อีกหนึ่งผลงานก๊อปเกรดเอ จากเมืองจีนครับท่าน


8| D-Company

ชื่อองค์กรคือ "ดีคอมพานี" แต่ใครจะรู้ว่าแก๊งนี้เลวยิ่งกว่า เลวคอมพานีซะอีก มาเฟียอินเดีย-ปากีสถานแก๊งค์นี้ นำทีมโดย ดาวู๊ด อิบราฮิม เศรษฐีใหญ่อสังหาริมทรัพย์ ผู้ซึ่งเป็นผู้ต้องหาการก่อการร้ายข้ามชาติในหลายประเทศ รวมถึงเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ในเมืองบอมเบ 20ปีที่แล้ว ที่มีผู้เสียชีวิต 257ราย, บาดเจ็บ700ราย ..อีกทั้งมาเฟียใหญ่แก๊งนี้ยังถูกโยงเข้า กับเครือข่าย อัลเคดะ ของบินลาเดน และ กลุ่มตาลีบัน อีกด้วย


9| Mara Salvatrucha

มาร่า ซัลวาทรูช่า หรือ MS-13 เป็นมาเฟียแก๊งใหญ่จากอเมริกาเหนือ, เม็กซิโก มีชื่อเสียงลือลั่นในเรื่องของการใช้ความรุนแรง ใช้เลื่อยไฟฟ้าเป็นอาวุธไม้ตาย ..เอกลักษณ์ของสมาชิก คือรอยสักอันใหญ่บนใบหน้า และภาษามือสุดล้ำ ที่พัฒนาใช้ในองค์กรเอง


10| Sicilian Mafia

ที่สุดของมาเฟียสุดคลาสสิค ต้นฉบับหนังมาเฟียอมตะอย่าง เดอะ ก๊อตฟาเธ่อร์.. แก๊งค์มาเฟีย ชิชิเลี่ยน เป็นต้นแบบของมาเฟียหลายๆกรุ๊ป เริ่มแรกเดิมทีมาจากเกาะชิชิเลี่ยน ประเทศอิตาลี ก่อนจะขยายอิทธิพลไปทั่วโลก.. เป็นกลุ่มมาเฟียที่ได้รับความยกย่องสูง ในเรื่องของประเพณีปฏิบัติ ที่สมาชิกนับถือกันเหมือนญาติแท้ๆ.. 

อัล พาชิโน่ มาดเจ้าพ่อมาเฟียชิชิเลี่ยน กับทรงผมSlick Back ใน The Godfather III

อัล พาชิโน่ มาดเจ้าพ่อมาเฟียชิชิเลี่ยน กับทรงผมSlick Back ใน The Godfather III

สัญลักษณ์แห่งความเงียบ

สัญลักษณ์แห่งความเงียบ

มาเฟีย กลุ่มนี้นับถือสัญลักษณ์แห่งความเงียบ (Omerta) เป็นชีวิตจิตใจ หมายถึงทุกอย่างเก็บเป็นความลับในองค์กร หากเรื่องหลุดไปถึงคนนอก ..โทษคือความตายสถานเดียว ..นอกจากเรื่องความโหดแล้ว มาเฟียชิชิเลี่ยน ยังขึ้นชื่อเรื่องมาดสุดเนี๊ยบ สวมเครื่องแบบสูทเต็มยศ และเซตผมเรียบแปล้ Slick back ด้วยโพเมดสุดคลาสสิค..


Written by:

Lory Pongpol

Source:

http://matadornetwork.com/

Google Image


1 Comment